วิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 #4

มาต่อกันที่ขั้นตอนสุดท้ายครับ สำหรับวิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 ซึ่งบทความนี้ก็เป็นตอนสุดท้าย ของบทความซีรี่ย์เรื่องนี้แล้ว เนื้อหาจะเป็นอย่างไร เชิญมาเก็บเกี่ยวได้เลยครับผม
ขั้นตอนที่ 3 ของวิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 นี้ ก็คือการทำให้หน้ารูบิคทั้ง 6 หน้า ครบสมบูรณ์ ซึ่งจะต้องจำสูตรนิดนึงครับ แต่สำหรับผู้ที่สามารถเล่นรูบิค 3*3*3 ได้แล้ว ก็ไม่ต้องจำเพิ่มครับ มันเป็นสูตรเดียวกันกับขั้นตอนก่อนสุดท้ายในรูบิค 3*3*3

ขั้นตอนการทำ

วิธีการก็ง่ายๆครับ ก่อนอื่นให้หันสีขาวเข้าหาตัวเอง พร้อมด้วยสีที่เต็มแล้ว 1 สี ที่ไม่ใช่สีเหลือง ให้มันอยู่ด้านขวามือเราครับ แต่ถ้ายังไม่มีสีเต็มเลยสักสี ให้หันสีขาวเข้าหาตัวก็เป็นพอครับ ดูรูปประกอบ

จากนั้นก็ทำตามสูตรต่อไปนี้ครับ กรณีที่มีสีเต็มแล้ว 1 สีที่ไม่ใช่ขาวและเหลือง ทำตามสูตรแค่รอบเดียวก็จะเสร็จสมบูรณ์ แต่กรณีที่ยังไม่เต็มสักสีจะต้องทำตามสูตร 2 รอบ โดยรอบแรกจะเป็นการทำให้สีเต็ม 1 สีก่อน และรอบที่ 2 ถึงจะเต็มทุกสีครับ สูตรมีว่ายังไง ดูตามรูปเลยครับ


จากนั้นรูบิค 2*2*2 ของเพื่อนๆ ก็จะครบสมบูรณ์ ดังรูปนี้แล้วล่ะครับ ไม่ยากเลยสักนิด

บทสรุปท้ายซีรี่ย์

เอาล่ะครับ บทความซีรี่ย์เรื่องนี้ ก็ดำเนินมาถึงตอนจบแล้ว ซึ่งมีจำนวนตอนที่สั้นเพียง 4 ตอนเท่านั้น รูบิค 2*2*2 นั้น ถือเป็นรูบิคที่เล่นง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ มันไม่ต้องอาศัยการจดจำสูตรมากนัก และใครที่สามารถเล่นรูบิค 3*3*3 ได้ เขาคนนั้นก็จะสามารถเล่นรูบิค 2*2*2 ได้เช่นกัน โดยที่ใช้เวลาน้อยกว่า 3*3*3 เท่าตัวเลยทีเดียว และหากใครที่ต้องการเล่นรูบิคชนิดนี้แบบ Speed แล้วล่ะก็ รอติดตามดูครับ ผมจะออกบทความที่มีเนื้อหาประมาณว่า CFOP ของ 2*2*2 แล้วเจอกันใหม่ครับ

About The Author: Abdulhakim

ในประเทศไทยยังไม่มีเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิคโดยเฉพาะ ผมจึงสร้าง Thairubik ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยสามารถมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิค ไม่เฉพาะแต่ 3x3 เท่านั้น แต่รวมไปถึงแบบอื่นๆด้วย

Comments

 • Reply จริงๆ

  ขั้นตอน 3 หายไปหรือเปล่าคะ ตรงลูกศรไม่มีเลขสามค่ะ

  • Reply Abdulhakim

   ขอบคุณที่แจ้งเข้ามาครับ ผมลืมเลข 3 ไปครับ ข้ามไปใส่เลข 4 เลย ให้ถือว่า 4 เป็น ขั้นตอนที่ 3 เลยนะครับ เลขถัดไปก็ร่นขึ้นมาตามลำดับเลยครับ

   • Reply จริงๆ

    ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *