VDO สอนวิธีการทำรูบิคแม่เหล็ก

รูบิคแม่เหล็ก เป็นรูบิคที่ถูกดัดแปลง โดยการใส่แม่เหล็กเข้าไปในชิ้นส่วนต่างๆของรูบิค เพื่อทำให้การควบคุมรูบิคนั้นทำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีแม่เหล็กคอยดูดไม่ให้เราบิดเลยไปเกินกว่าที่เราต้องการบิด ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เราควบคุมการบิดของรูบิคได้ง่ายขึ้นครับ

 

ณ เวลานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า รูบิคแม่เหล็ก มาแรงจริงๆครับ เพราะหลายๆแชนแนล Youtube ของฝรั่ง ก็เริ่มทำคลิปสอนกันอย่างแพร่หลาย รวมถึงรูบิคยักษ์ใหญ่ อย่าง Gan ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ออกมา นั่นก็คือ Gan 356 Air UM ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่า UM คือ Ultimate แต่ความจริงแล้ว มันคือ Ultimate Magnetic ที่แปลว่าแม่เหล็กนั่นเอง ซึ่งตัวนี้ ราคาสูงเกือบ 2000 บาทเลยทีเดียว

 

ในบทความนี้ผมมีวีดีโอสอนการทำรูบิคแม่เหล็ก สำหรับเพื่อนๆที่อยากลองดัดแปลงรูบิคเองกันครับ ซึ่งราคาถูก และทำง่ายมากครับผม ใครๆก็สามารถทำได้

 

อุปกรณ์ที่ต้องมี

1.รูบิค

2.แม่เหล็กกลมแบนขนาด 2x4mm หรือ 1.5x4mm จำนวน 48 เม็ด

3.กาว UHU

 

วิธีการทำคร่าวๆ ก็คือ ติดแม่เหล็กกับชิ้นส่วนของรูบิค ด้วยกาว UHU ตรงด้านในของชิ้นมุมและชิ้นขอบ ถ้าเป็นชิ้นมุม ติด 3 เม็ด ถ้าเป็นชิ้นขอบ ติด 2 เม็ด มองไม่เห็นภาพกันใช่ไหมครับ งั้นไปดู VDO กันเลยดีกว่าครับ

 

 

ในคลิปคือการทำกับรูบิครุ่น Dayan Zhanchi นะครับ ซึ่งชิ้นมุมสามารถแยกออกเป็น 3 ชิ้นได้ และชิ้นขอบแยกออกเป็น 2 ชิ้นได้ ส่วนรูบิครุ่นอื่นๆที่ไม่สามารถแยกได้ อย่าง Moyu Weilong GTS ที่ทำได้แค่เปิดฝาชิ้นมุม กับชิ้นขอบ ก็ให้เพื่อนๆเปิดฝา แล้วติดแม่เหล็กลงไปในชิ้นเดียวไปเลยครับ ถ้าเป็นชิ้นขอบ ก็ติดด้านใน ซ้ายและขวา ถ้าเป็นชิ้นมุมก็ติดด้านในซ้ายขวาและล่างครับ

About The Author: Abdulhakim

ในประเทศไทยยังไม่มีเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิคโดยเฉพาะ ผมจึงสร้าง Thairubik ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยสามารถมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิค ไม่เฉพาะแต่ 3x3 เท่านั้น แต่รวมไปถึงแบบอื่นๆด้วย

Comments

 • Reply Apichai

  ซื้อแม่เหล็กได้ที่ไหนครับ ติดแล้วดีขึ้นกี่%

  • Reply Abdulhakim

   ลอง http://www.lekdood.com ครับ
   ติดแล้วจะทำให้รูบิคบิดเข้าล็อคขึ้นครับ
   แต่จะต้องออกแรกเพิ่มหน่อยนึงเวลาบิด
   พูดง่ายๆก็คือ มันทำให้ควบคุมง่ายขึ้นครับ
   แต่ไม่เหมาะกับรูบิคถูกๆนะครับ เหมาะกับรูบิคที่ลื่นๆ

   • Reply Apichai

    ได้แม่เหล็กแล้ว จากเวบนั้นแหละครับ แล้วกาวระหว่าง uhu กับตาช้าง แนะนำอันไหนครับ

    • Reply Abdulhakim

     กาวตาช้างไม่เคยลองอ่ะครับผม ผมกลัวติดมือ 555

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *