บทความซีรี่ย์ ZBF2L #1

เพื่อนๆรู้จักขั้นตอน ZBF2L กันไหมครับ มันคืออะไร? ฝึกเพื่ออะไร? เป้าหมายของขั้นตอนนี้คืออะไร? ติดตามได้ในบทความซีรี่ย์ชุด ZBF2L กันเลยครับเพื่อนๆ

ZBF2L คืออะไร?

ZBF2L คือขั้นตอนในการทำ F2L คู่สุดท้าย หลังจากที่ทำ 3 คู่แรกเสร็จแล้ว พร้อมด้วยได้หน้าสีเหลืองที่เป็น Cross หรือรูปบวกด้วยนั่นเอง

เป้าหมายของ ZBF2L

ถามว่า ในเมื่อเรามี OLL 57 กรณีแล้ว ทำไมถึงต้องมาทำ F2L คู่สุดท้ายพร้อมด้วยหน้า Cross สีเหลืองด้วยล่ะ ยังไงซะ เราก็สามารถใช้ OLL ต่อด้วย PLL ได้เลย คำตอบก็คือ นอกจาก ZBF2L แล้ว หากเราใช้ ZBLL หรือ ขั้นตอนการทำหน้า Cross สีเหลืองให้เต็มพร้อมด้วยชั้นสุดท้าย ควบคู่ไปด้วย จะช่วยลดเวลาลงมาได้มากเลยทีเดียว สรุปก็คือเพราะมันสามารถใช้ควบคู่กับสูตรอื่นๆเพื่อลดเวลาในการบิดลงได้นั่นเอง

สำหรับ ZBF2L นั้น ด้วยความที่มันมีจำนวนกรณีมากถึง 306 กรณี ผมจึงต้องแบ่งบทความเป็น 22 ตอน โดยจะแยกตามความคล้ายคลึงกันของแต่ละกรณี เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ส่วน ZBLL นั้น จะได้กล่าวต่อไปในโอกาสหน้าครับ

บทความซีรี่ย์เรื่องนี้น่าจะยาวที่สุดเท่าที่ Thairubik.com เคยมีมา ผมก็หวังว่ามันจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ในการเก็บเกี่ยวข้อมูลเกี่ยวกับรูบิคที่หาได้ยากในไทย เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งๆขึ้นไป

สำหรับบทความตอนที่ 1 นี้ ผมจะยังไม่แสดงสูตรนะครับ จะเป็นเพียงการแนะนำให้เพื่อนๆรู้ว่ามันคืออะไร และมีเป้าหมายเพื่ออะไรเท่านั้น สูตรทั้ง 306 กรณี จะเริ่มกล่าวในตอนต่อไป และยาวไปจนถึงตอนที่ 22 สำหรับบทความตอนนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ครับ

About The Author: Abdulhakim

ในประเทศไทยยังไม่มีเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิคโดยเฉพาะ ผมจึงสร้าง Thairubik ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยสามารถมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิค ไม่เฉพาะแต่ 3x3 เท่านั้น แต่รวมไปถึงแบบอื่นๆด้วย

Comments

 • Reply wave

  พี่ครับช่วยลงคลิปสอนรูบิค ZBF2L หน่อยครับ เพราะดูแต่ภาพแล้วมันไม่ค่อยเข้าใจเลยครับ #พี่สุ่มสอน ZBF2L

  • Reply Abdulhakim

   รอติดตตามนะครับ

 • Reply kid_rubik@juggling.com

  น่าจะสอน Eoline ด้วยนะครับ
  เพราะสามารถ ใช้ ZBLL ได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะไม่ต้องจำ ZBF2L ที่มีตั้ง 306 กรณี
  เอามาจำ ZBLL แทนดีกว่า
  Eoline + F2L + ZBLL ก็เทพพอละ
  แต่ Eoline มันยากเหมือนๆกับตอนที่ฝึกเล่นใหม่หมดเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *