เกี่ยวกับ Thairubik

LOGOblog

 

Tharubik.com คืออะไร?

     สวัสดีครับผมชื่อ อับดุลฮากิม หามะ เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Thairubik.com โดยตัวผมเองมีความรู้ในด้านการเล่นรูบิคอยู่พอสมควร และต้องการให้มีเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลในเรื่องของรูบิคโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น รูบิค 2*2*2 , รูบิค3*3*3 , รูบิค 4*4*4 , รูบิครูปสามเหลี่ยม เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มี ผมจึงสร้าง Thairubik.com ขึ้นมา เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจในรูบิค

 

รูบิคในประเทศไทย

     ในประเทศไทยนั้น ยุคที่รูบิคอยู่ในช่วงฟีเวอร์คือ เมื่อปี 2009-2010 ซึ่งในปีนั้น จะเห็นได้ว่า รูบิคคือของเล่นที่ครองใจเด็กวัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว เสน่ห์ของรูบิคนั้น ผมคิดว่าอยู่ที่การบริหารเวลาในการบิด โดยจะต้องบิดให้ครบสมบูรณ์ โดยใช้เวลาที่น้อยที่สุด ด้วยเหตุนี้มันจึงมีการแข่งขันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะแข่งระหว่างเพื่อนๆ ไปจนถึงเวทีโลกก็มีมาแล้ว แต่ในปัจจุบันกระแสรูบิคในประเทศไทยนั้น นับว่าอยู่ในช่วงที่เงียบเหงาอย่างมาก สาเหตุก็น่าจะมาจากในประเทศไทยยังมีเวทีไม่มากนัก หากจะไปร่วมแข่งขันในเวทีโลก ก็มีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย รวมไปถึงเรื่องของความเบื่อหน่ายที่เกิดจากการเล่นไปนานๆแล้วฝีมือไม่พัฒนา

 

สถานการณ์รูบิคในโลกปัจจุบัน

     ในขณะที่รูบิคในประเทศไทยกำลังซบเซา แต่สถานการณ์ของทั่วโลกนั้น ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแต่อย่างใด ยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างคงที่ และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะมีระดับที่เพิ่มขึ้นสูงสุด ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร หลายคนอาจจะสงสัยว่าผมไปเอาข้อมูลนี้มาจากไหน ข้อมูลที่ผมใช้อ้างอิงก็คือ Google trend ครับ ซึ่งก็คือบริการของ google ที่ใช้วัด trend ว่ามีคนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นมากน้อยแค่ไหน มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถชี้วัดได้ 100% แต่ผมคิดว่า มันก็สามารถแสดงข้อมูลออกมาได้ค่อนข้างแม่นยำ เพราะปัจจุบันนี้ ไม่ว่าคุณต้องการรู้เรื่องอะไร คุณก็จะค้นหามันบนเว็บไซต์ Google

 

จุดประสงค์ของ Thairubik.com

     ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ในประเทศไทยยังไม่มีเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิคโดยเฉพาะ ผมจึงสร้างมันขึ้นมาซะเอง เพื่อให้คนไทยสามารถมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับรูบิค โดยผมจะถ่ายทอดมันออกมาผ่านบทความ และในอนาคตอาจจะมีการสอนในรูปแบบวีดีโอ เพราะการสอนแบบวีดีโอ น่าจะทำให้เข้าใจง่ายกว่าการอ่าน แต่ยังไงก็ตาม การอ่านบทความควบคู่กับการเรียนด้วยวีดีโอ ก็น่าจะดีกว่าการเรียนรู้ด้วยวิธีอย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอน ท่ามกลางยุคดิจิตัลที่ผู้คนต่างเอาแต่จ้องมองหน้าจอ ผมจะใช้พื้นที่ใน Thairubik.com นี้ สร้างยุคของรูบิคในประเทศไทยให้มันเกิดขึ้นอีกครั้ง แม้ว่ามันจะยากมากแค่ไหนก็ตามแต่

 

อับดุลฮากิม หามะ

thairubik@gmail.com

https://www.facebook.com/thairubikcom