วิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 #1

บทความนี้ เป็นบทความเกี่ยวกับรูบิค 2*2*2 เป็นอีก 1 บทความซีรี่ย์จาก Thairubik.com ที่จะนำเสนอวิธีการเล่นรูบิคอีก 1 ประเภท นั่นก็คือ รูบิค 2*2*2 บทความนี้จะมีเนื้อหาเป็นยังไง ติดตามอ่านกันได้เลยครับ

รูบิค 2*2*2 คือ?


รูบิค 2*2*2 เป็นรูบิคที่มีจำนวนชิ้นทั้งหมด 4 ชิ้นประกอบเข้าด้วยกัน โดยจะเป็นชิ้นมุมทั้งหมด ไม่มีชิ้นขอบและชิ้นแกน พูดง่ายๆก็คือ รูบิค 3*3*3 ที่ตัดชิ้นขอบและแกนออกไปนั่นเอง ทำให้รูบิคชนิดนี้ มีจำนวนช่องหน้าละ 4 ช่อง และด้วยจำนวนช่องที่น้อยขนาดนี้ ทำให้มันมีขั้นตอนการเล่นเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

รูบิค 2*2*2 เล่นยากหรือไม่?

ง่ายมากครับ เอาอย่างงี้ครับ ถ้าสามารถเล่นรูบิค 3*3*3 ได้ เอาแค่วิธีการเล่นแบบ Beginner ก็พอ คุณสามารถเล่นรูบิค 2*2*2 ด้วยเวลาที่น้อยกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า มันมีขั้นตอนการเล่นเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้นครับ

ขั้นตอนการเล่นรูบิค 2*2*2

สำหรับขั้นตอนการเล่นรูบิค 2*2*2 นั้น ก็มีเพียง 3 ขั้นตอนครับ นั่นคือ 1.ขั้นตอนการทำหน้าสีขาวให้เต็มพร้อมด้วยชั้นล่าง 2.ขั้นตอนการทำหน้าสีเหลืองให้สมบูรณ์ และ 3.ขั้นตอนการทำให้ครบสมบูณ์ทุกหน้า ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้ ไม่ยากครับ มีสูตรที่ต้องจำแค่ 2 สูตรเท่านั้น แต่ถ้าใครที่สามารถเล่นรูบิค 3*3*3 ได้แล้ว ก็ไม่ต้องจำสูตรเพิ่มครับ ใช้สูตรเดียวกันเลยครับ

บทสรุปก่อนเข้าสู่ขั้นตอน

เอาล่ะครับ สำหรับบทความนี้ ก็เหมือนบทความซีรี่ย์ที่ผ่านมาคือ ตอนที่ 1 จะเป็นการ แนะนำเกี่ยวกับวิธีการหรือขั้นตอนก่อน ส่วนขั้นตอนการเล่นนั้น เราจะเริ่มกันในบทความต่อไปครับ ซึ่งบทความซีรี่ย์ วิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 นี้ ผมจะแบ่งเป็น 4 ตอนครับ น้อยมากๆ แล้วก็ง่ายมากๆ ด้วยครับ แล้วเจอกันในตอนหน้าครับเพื่อนๆ