วิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 #2

บทความนี้ ก็เป็นบทความซีรี่ย์วิธีการเล่นรูบิค 2*2*2 ตอนที่ 2 นะครับ เราจะมาเริ่มกันที่ขั้นตอนการทำกันเลยครับ ซึ่งตอนนี้ก็จะเป็นขั้นตอนแรกจาก 3 ขั้นตอนทั้งหมด นั่นก็คือขั้นตอนการทำหน้าสีขาวพร้อมด้วยชั้นล่างที่สมบูรณ์นั่นเอง

ขั้นตอนการทำ

อย่างที่รู้กันดีครับว่า รูบิค 2*2*2 ไม่มีชิ้นแกน ดังนั้นแล้ว ก่อนอื่นเราจึงต้องสถาปนาชิ้นแกนขึ้นมาเองครับ ให้เราสมมติเอาเองครับว่าจะให้ช่องไหนเป็นชิ้นแกนของหน้าสีขาว แล้วแต่เลยครับเลือกมาแค่ชิ้นเดียว หลังจากนั้นก็หันให้มันอยู่ด้านใต้ทางขวาดังรูปครับ

เมื่อได้ชิ้นแกนสมมติแล้ว ต่อไปให้เราดูสีที่ติดกับแกนสมมตินั้นครับว่าเป็นสีอะไร ซึ่งจะมี 2 สี ให้เลือกมาสีเดียวก่อนครับ

ตัวอย่างในรูปเป็นสีแดงนะครับ ดังนั้นให้เรามองหาชิ้นสีขาวชิ้นอื่นๆที่มีสีแดงติดอยู่ด้วย แล้วนำสีขาวนั้นมาใส่ลงตำแหน่งตรงข้างๆสีแดงนั้นครับ

จะเห็นว่าตอนนี้หน้าสีขาวยังไม่ครบสมบูรณ์อีก 2 ช่อง ให้เราทำแบบเดิมครับ ดูสีที่ติดกับชิ้นสีขาวครับว่าเป็นสีอะไร แล้วหาชิ้นสีขาวอื่นที่มีสีนั้นติดอยู่ด้วย นำมาวางลงช่องข้างๆสีนั้น

เมื่อเหลือช่องสุดท้าย ก็แน่นอนครับสีขาวที่เหลือคงจะต้องนำมาวางลงช่องนั้นอย่างแน่นอน ก็จัดการใส่มันลงไปครับ

วิธีนำชิ้นสีขาวลงตำแหน่งที่ต้องการ

ในหัวข้อก่อนหน้า คนที่ยังเล่นรูบิคไม่เป็นหรือไม่คล่อง อาจจะพบปัญหาในขั้นตอนการนำชิ้นสีขาวลงตำแหน่งนะครับ ให้ดูวิธีการที่หัวข้อนี้ครับ
ก่อนอื่นต้องทำให้สีขาวที่เราต้องการใส่ลงตำแหน่ง มาอยู่ชั้นบนก่อน ซึ่งมีทั้งหมด 3 กรณีครับ

1. กรณีที่สีขาวอยู่ชั้นใต้ ให้แก้ตามนี้

2. กรณีที่สีขาวอยู่ชั้นล่าง ให้แก้ตามนี้ (มี 2 กรณี ซ้ายและขวา)

3. กรณีที่สีขาวอยู่ด้านบน ให้แก้ตามนี้


หลังจากนั้นก็ทำการนำชิ้นสีขาวลงตำแหน่งที่ต้องการ ด้วยวิธีนี้
หันสีขาวให้อยู่ทางซ้ายหรือขวา (แล้วแต่กรณี) โดยที่แกนที่เราสมมติยังคงอยู่ด้านใต้ และอย่าลืมนะครับชิ้นสีขาวนั้นจะต้องอยู่ตรงกับช่องที่เราจะใส่ด้วย แล้วแก้ตามรูป (แล้วแต่กรณี)

เมื่อเพื่อนๆทำขั้นตอนนี้เสร็จ รูบิคของเพื่อนๆก็จะเป็นอย่างรูปข้างล่างนี้ครับ หลังจากนี้ก็จะเหลืออีกเพียง 2 ขั้นตอนเท่านั้นครับผม แล้วเดี๋ยวเรามาต่อกันในตอนหน้าครับ