วิธีการเล่นรูบิคแบบ Beginner #3

ในบทความซีรี่ย์ตอนที่ 3 นี้ จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการในขั้นตอนที่สอง นั่นก็คือการทำให้หน้าสีขาวครบสมบูรณ์ พร้อมด้วยชั้นล่างถูกจัดวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง ขั้นตอนนี้ก็ง่ายๆครับ ยังไม่ต้องจำสูตร เพียงแต่เข้าใจที่มาที่ไปก็เพียงพอแล้ว สำหรับวิธีการทำขั้นตอนนี้ก็ เรามาเริ่มกันเลยครับ (ขั้นตอนนี้จะต้องหันแกนสีขาวให้อยู่ด้านใต้ก่อนนะครับ)

หาชิ้นมุมสีขาว

ก่อนอื่นก็ให้เราหาชิ้นมุมสีขาวที่อยู่ชั้นบนก่อนเลยครับ แล้วเราจะทำการเก็บมันเข้าไปในตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อหาเจอแล้วให้หันไปทางซ้ายหรือขวา แล้วแต่กรณี ดังรูป

บิดให้ตรงกับแกน

หลังจากที่หาชิ้นมุมสีขาวเจอแล้วหันมันไปทางซ้ายหรือขวา ให้บิดชั้นบนไปทางซ้ายหรือขวาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยู่ตรงกับแกนที่เป็นสีเดียวกัน ดังรูป

เก็บชิ้นมุม

จากนั้นเราจะเก็บชิ้นมุมเข้าตำแหน่งที่ถูกต้องด้วยการ บิดขวาหรือซ้าย ขึ้น 1 ครั้ง ตามด้วยบิดชั้นบนมาทางซ้ายหรือขวา 1 ครั้ง แล้วบิดลง (แล้วแต่กรณี ดูตามรูป) ให้ทำทีละชิ้นจนครบทั้ง 4 ชิ้น

วิธีแก้ให้ชิ้นมุมมาอยู่ชั้นบน

ในขั้นตอนการหาชิ้นมุมสีขาวนั้น กรณีที่มีชิ้นมุมสีขาวที่ไม่ได้อยู่ชั้นบน เราจะต้องแก้ให้มันมาอยู่ชั้นบนก่อน (ถ้ามีชิ้นที่อยู่ชั้นบนอยู่แล้วก็ให้ทำชิ้นนั้นไปก่อน) ซึ่งจะมีอยู่ 2 กรณี ดังนี้

ถ้าชิ้นมุมอยู่ชั้นล่าง ให้แก้ดังนี้

ถ้าชิ้นมุมอยู่ที่หน้าแกนสีเหลือง ให้แก้ดังนี้


หลังจากที่แก้ให้มันมาอยู่ชั้นบนแล้ว ก็สามารถทำตามขั้นตอนก่อนหน้าได้เลยครับ ทำไปทีละชิ้น จนกว่าจะครบ และเมื่อเก็บครบทั้ง 4 ชิ้นแล้ว รูบิคของเราก็จะอยู่ในสภาพนี้ครับ

ในตอนต่อไป เราก็จะมาทำให้ชั้นกลางสมบูรณ์กันนะครับ ระหว่างนี้ก็ให้เพื่อนๆ ฝึกขั้นตอนนี้ให้คล่อง รวมถึงขั้นตอนก่อนหน้านี้ไปก่อน แล้วเจอกันในตอนต่อไปครับ