วิธีการเล่นรูบิคแบบ Beginner #5

ต่อไปเป็นขั้นตอนที่ 4 นั่นก็คือการทำ cross สีเหลือง ขั้นตอนนี้เราจะต้องมีการจำสูตรกันแล้วล่ะครับ เตรียมสมองให้พร้อม แล้วมาฝึกกันได้เลยครับ

จำใส่นิ้วมือซะ

จำใส่นิ้วมือที่ผมหมายถึงก็คือ การที่เราใช้สมองจำเวลาเราจะนำสูตรมาใช้ เราจะต้องคิด แต่ผมต้องการให้เพื่อนๆสามารถบิดตามสูตรโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้สมองคิดเลย คือหลังจากที่เราใช้สูตรไปสักพักแล้วเนี่ย เราสามารถบิดตามสูตรโดยที่ไม่ต้องคิดเลย ราวกับว่านิ้วมือมันได้จดจำสูตรไปแล้วนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ก็ต้องอาศัยการเล่นกับมันบ่อยๆ อย่างตัวผม เมื่อก่อนที่เริ่มฝึก ผมจะท่องจำสูตรจนแม่นเลยล่ะครับ ขวาขึ้น หัวซ้าย ขวาลง หัวขวา บลาๆๆ แต่เมื่อไม่ได้พูดออกปากนานๆ ผมก็ลืม แต่ผมก็ยังสามารถบิดตามสูตรได้ เหมือนว่าสมองผมลืมสูตรไปแล้ว แต่นิ้วมือของผมยังสามารถบิดรูบิคตามสูตรได้อยู่

เริ่มทำ cross สีเหลือง

สำหรับสูตรที่เราจะใช้ทำ cross สีเหลืองนี้ ก็มีดังนี้ ทำตามรูปได้เลย

แต่สำหรับใครที่อยากท่องจำให้ติดปากก็ ท่องดังนี้ครับ

  • ขวาลง
  • หัวขวา
  • หน้าซ้าย
  • หัวซ้าย
  • หน้าขวา
  • ขวาขึ้น

 

หันให้ถูกด้านเพื่อลดเวลา

เมื่อผมเริ่มฝึกขั้นตอนนี้ใหม่ๆนั้น ผมมักจะบิดไปตามสูตรเรื่อยๆจนกว่าจะได้ cross บางครั้งก็ใช้เวลานานมาก แต่เมื่อฝึกไปสักพัก ผมก็ได้รู้วิธีการหันให้ถูกต้องก่อนบิดตามสูตร ซึ่งมันสามารถลดเวลาในการทำไปได้เยอะมากเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนที่จะทำตามสูตรก็หันให้ถูกต้องก่อนก็ไม่เลวครับ ซึ่งผมสรุปออกมาให้หันดังนี้

ได้ cross สีเหลืองเรียบร้อย

ตอนนี้หลังจากที่บิดตามสูตร เราก็ได้รูป cross สีเหลืองมาเรียบร้อยแล้ว คือเราไม่ต้องไปสนใจตรงช่องอื่นนะครับ ให้สนใจแค่ว่า cross ได้ถูกเติมเต็มแล้วหรือยัง ถ้าเป็น cross แล้ว แต่เห็นเป็นรูปปลา รูปรถถัง ก็ถือว่าเราได้ cross แล้ว ในตอนหน้า เราจะมาทำให้หน้าสีเหลืองครบสมบูรณ์ ซึ่งหลังจากนั้นก็จะเหลืองเพียงชั้นบนเท่านั้นที่ยังสลับที่กันอยู่ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน แล้วเจอกันครับ