วิธีบิดรูบิคให้ครบหนึ่งหน้า

ตามสัญญาครับ บทความที่แล้วที่ผมสัญญาไว้ว่า บทความต่อไปจะสอน วิธีการบิดรูบิคให้ครบหนึ่งหน้า ซึ่งหลายๆคนอาจจะทำได้แล้ว ก็ข้ามไปได้นะครับ ผมแค่จะสอนคนที่ยังไม่รู้วิธี และไม่อยากไปลองคิดค้นวิธีเอง ซึ่งแน่นอนครับ มีแน่ๆ ในบทความนี้ผมจะยังไม่ทำเป็นวีดีโอสอนนะครับ เนื่องจากเวลายังไม่อำนวย ขอสอนด้วยภาพกับข้อความแทนแล้วกัน ไม่ยากครับ ง่ายๆ เรามาเริ่มกันเลยครับ

ทำขอบล้อมแกน

ก่อนอื่นเลยครับ ผมจะสอนโดยทำสีขาวนะครับ เพื่อนๆจะใช้สีไหนก็ได้ไม่บังคับ ตามแต่ความสะดวกเลยครับ แล้วก็ทุกๆขั้นตอนให้ทำทีละชิ้นก่อน จากนั้นก็ทำกับชิ้นที่เหลือจนครบ และให้ดูด้วยว่าที่ที่เราจะใส่ชิ้นมุมหรือชิ้นขอบว่างอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ว่างก็ให้หมุนให้ตรงกับช่องว่าง ดังตัวอย่างนี้

ให้ทำขอบล้อมแกนก่อน ซึ่งวิธีการทำก็แค่บิดๆใส่ให้ตรงช่อง ซึ่งมันจะมีทั้งหมด 3 กรณี ดังนี้
1.กรณีที่ชิ้นขอบอยู่ด้านใต้ ให้หันด้านนั้นไปทางขวามือ แล้วบิดขวาขึ้น 2 ครั้งตามรูป

2.กรณีที่ชิ้นขอบอยู่ชั้นกลาง ถ้าเป็นฝั่งขวาให้หันมาอยู่ทางขวา ถ้าเป็นฝั่งซ้ายให้หันมาอยู่ทางซ้าย แล้วบิดขวาหรือซ้ายขึ้นไป 1 ครั้งแล้วแต่กรณี ตามรูป

3.กรณีที่ชิ้นขอบอยู่ชั้นล่าง ให้บิดขอบไปทางซ้ายหรือขวาก่อน แล้วบิดกลางลง 1 ครั้ง แล้วบิดขอบกลับเข้าที่ แล้วจึงหมุนกลางขึ้นไป 1 ครั้งตามรูป

เมื่อใส่ชิ้นขอบเรียบร้อยรูบิคของเราก็จะเป็นแบบนี้

ใส่ชิ้นมุม

ต่อไปก็ขั้นตอนสุดท้ายครับนั่นคือการเก็บชิ้นมุมแต่ขั้นตอนนี้เพื่อให้มันง่าย ผมแนะนำให้ทำให้ชิ้นมุมที่เราจะใส่อยู่ชั้นล่างก่อน แล้วเราค่อยเก็บใส่ทีหลัง

ทำให้ชิ้นมุมอยู่ชั้นล่าง

กรณีในการทำให้ชิ้นมุมอยู่ชั้นล่างนั้นมีทั้งหมด 2 กรณี ดังนี้
1.กรณีที่ชิ้นมุมอยู่ชั้นบน ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ดูตามรูป แล้วแต่กรณี

2.กรณีที่มุมอยู่ด้านใต้ ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

เก็บชิ้นมุม

เมื่อชิ้นมุมที่เราจะใส่อยู่ชั้นล่างแล้ว ต่อไปเราก็จัดการเก็บมันใส่เข้าที่ได้เลยครับ ซึ่งสามารถทำตามได้ดังนี้

เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการบิดรูบิคให้ครบหนึ่งหน้า เราอาจจะยังทำให้มันครบทั้งหกหน้าไม่ได้ แต่รับรองครับ มันไม่ยากเกินความสามารถของเรา การทำหน้าเดียวก่อนก็ถือเป็นพื้นฐานของการทำหกหน้า ฉะนั้นแล้วมั่นใจเถอะครับว่า เรามาถูกทางแล้ว เป้าหมายต่อไปก็คือการทำให้ได้ทั้งหกหน้า ระหว่างนี้บิดให้ได้หนึ่งหน้าจนคล่องเพื่อให้รู้ถึงกลไกต่างๆของรูบิค ก็ถือเป็นความคิดที่ไม่เลวครับ รับรองว่าฝึกบ่อยๆ เทคนิคต่างๆ จะผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ดเลยทีเดียวเชียว