วิธีการเล่นรูบิคแบบ CFOP #4.1

หลังจากสิ้นสุดขั้นตอน F2L ไปแล้วในบทความก่อนหน้า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาต่อกันที่ขั้นตอน OLL กันเลยนะครับ
บทความตอนนี้ก็เป็นตอนที่ 4 แล้วนะครับ เช่นเดียวกับ ตอนที่ 3 ผมจะแบ่งบทความตอนที่ 4 นี้ เป็นตอนย่อยๆ 5 ตอน เพื่อให้เพื่อนสามารถแบ่งขั้นตอนการฝึกได้ จะได้ไม่หนักจนเกินไปครับ

OLL

ขั้นตอน OLL ก็คือขั้นตอนการทำหน้าสีเหลืองให้เต็มนั่นเอง ซึ่งในวิธีการเล่นแบบ Beginner นั้น เราจะต้องทำถึง 2 ขั้นตอน นั่นคือ ทำ cross สีเหลืองก่อน แล้วจึงทำให้หน้าสีเหลืองเต็ม ซึ่งค่อนข้างจะเสียเวลาอยู่พอสมควร แต่ใน OLL นั้น จะทำเพียงขั้นตอนเดียวเท่านั้น กล่าวคือจะตัดขั้นตอนการทำ cross สีเหลืองออกไป
แต่สิ่งที่ต้องแลกมา ก็เหมือนกับ F2L ครับ คือจะต้องจำสูตร ซึ่ง OLL นั้นมีกรณีทั้งสิ้น 57 กรณี ด้วยเหตุนี้เอง เพื่อไม่ให้ดูเยอะจนขี้เกียจจำ ผมจึงแบ่งบทความเป็นตอนละ 10 สูตร ให้เพื่อนๆจำทีละสูตรๆไป โดยตอนแรกนั้น จะเป็น 7 สูตรพื้นฐานก่อน ซึ่งถ้าจำ 7 สูตรนี้ได้ เวลาในการบิดก็จะลดลงมาอย่างมากเลยล่ะครับ
คงไม่ต้องเขียนอะไรให้มากไปกว่านี้แล้วล่ะครับ เพราะยังไงซะสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการจำสูตร ผมว่าเรามาเริ่มจำ OLL 7 สูตรพื้นฐานที่ว่า กันเลยดีกว่าครับ

กรณีที่ 1

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 2

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 3

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 4

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 5

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 6

สูตรแก้

Setup สูตร

กรณีที่ 7

สูตรแก้

Setup สูตร

และนี่ก็คือ 7 สูตรพื้นฐานที่ควรเริ่มจำครับ ถ้าจำได้แม่นทั้ง 7 สูตรนี้ แล้วใช้ควบคู่กับสูตร Beginner ในขั้นตอนการทำ Cross สีเหลือง ไปพลางๆก่อนที่จะจำทั้งหมด 57 สูตร ก็จะช่วยลดเวลาในการทำไปได้มากเลยทีเดียวครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความตอนที่ 4.2 ครับ