รูบิคคือ “ปัญหา” ที่มนุษย์สร้างขึ้น

     บทความนี้มาแนวปรัชญากันบ้าง 555+ อยู่ดีๆก็ผุดขึ้นมาในหัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ เอาน่า อย่างน้อยมันก็ยังเกี่ยวข้องกับรูบิคอยู่ ยังไม่หลุดคอนเซปต์ของ Thairubik ครับ

รูบิค กับ ปัญหา

     ถ้าจะเปรียบเทียบรูบิคกับอะไรสักอย่างนึงในชีวิตประจำวันของเรา ผมว่าคงหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า “ปัญหา” ครับ เพราะเราทุกคนต่างก็มีปัญหาเข้ามาในทุกๆวัน แต่สุดท้ายแล้วปัญหาส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้ถึงกับทำให้เราตาย มันก็แค่ทำให้เราปวดหัวกับมันอยู่ชั่วขณะ แล้วสักพักคนเราก็มักจะมีวิธีแก้ปัญหานั้นๆได้เสมอ

     จะว่าไปแล้วการกำเนิดของรูบิค ถ้าคิดในอีกมุมนึง มันคือการสร้างปัญหาขึ้นมาครับ เชื่อว่าในตอนที่รูบิคเกิดขึ้นครั้งแรก คงยังไม่มีใครสามารถเล่นมันได้หรอก นั่นล่ะคือหลักฐานสำคัญว่า มนุษย์เราสร้างปัญหาขึ้นมา จะว่าไปมนุษย์นี่ก็แปลกนะ อยู่ดีๆก็คิดที่จะสร้างปัญหาโดยที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันยังไง

 

ก่อได้ก็แก้ได้

     แต่แล้วดูตอนนี้สิครับ มีสูตรรูบิคผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด อยากรู้เหมือนกันว่าพวกอัจฉริยะพวกนั้นใช้หลักการอะไรในการคิดสูตรรูบิคขึ้นมา จำได้ว่าตอนจับรูบิคครั้งแรกเนี่ย ผมแทบไม่เชื่อเลยว่ามันสามารถจะบิดให้สีครบทั้ง 6 หน้าได้ จนได้เห็นกับตาตัวเอง มนุษย์นี่เป็นสิ่งมีชีวิตที่สุดยอดจริงๆ

     ลำพังแค่สูตร Beginner ที่เป็นสูตรพื้นฐานในการเล่นรูบิค ผมก็ว่าคนคิดสูตรนี่โคตรอัจฉริยะแล้ว นี่ยังมีสูตร CFOP ที่มีจำนวนสูตรมากถึง 119 กรณี แล้วไหนจะสูตร ZB ที่มีสูตรทั้งหมดเกือบจะ 800 กรณีอีก ผมว่าคนพวกนี้นี่สุดยอดจริงๆครับที่สามารถคิดสูตรขึ้นมาได้ ก็เหมือนกับปัญหาต่างๆน่ะแหละครับ ทุกๆครั้งที่มีปัญหา มนุษย์เราก็มักจะหาวิธีแก้ได้เสมอ บางคนอาจจะมีวิธีแก้มากกว่า 10 วิธีรองรับไว้ หรือบางคนก็อาจจะมีวิธีแก้เพียงวิธีเดียว นั่นก็คือ “หนี”

     หลายคนลืมสังเกตไปว่าทุกครั้งที่มีปัญหาเข้ามาในชีวิต เขาก็ผ่านมันมาได้ตลอด จนบางครั้ง มีปัญหาที่เล็กยิ่งกว่าไฝมดเข้ามา ก็บ่นออกมาก่อนแล้วว่า “เจอปัญหาใหญ่แล้ว” เชื่อเถอะครับว่า คนเราหน่ะ มีความสุดยอดอยู่ในตัวกันทุกคน ไม่ว่าปัญหาจะใหญ่แค่ไหน สัญชาตญาณของคนเรามันจะคิดหาวิธีแก้ได้เสมอครับ

     บทความนี้ก็ไม่ได้มาให้ความรู้อะไรเกี่ยวกับรูบิคหรอกครับ ก็แค่อยากนำเรื่องราวของรูบิคมาเปรียบเทียบ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเจอปัญหาอยู่ จงสู้และจัดการกับปัญหาเหล่านั้น เหมือนอย่างที่ ไม่ว่าจะให้ใครก็ตามมา Scramble รูบิคให้คุณบิด คุณก็มักจะแก้มันได้อยู่เสมอ

 

สรุปท้ายบทความ

     ประโยคที่ว่า Solve Your Cube Solve Your Life ที่ผมหมายถึง ไม่ได้หมายความว่ารูบิคมันสามารถแก้ปัญหาชีวิตได้ แต่ที่ผมต้องการจะสื่อคือ ในเรื่องราวของรูบิคมันสามารถสอนอะไรเราได้หลายๆอย่างเลย อยู่ที่ว่าเราพยายามรับมันไปได้มากแค่ไหน อย่าทำให้รูบิคมันเป็นแค่ของเล่นหรืองานอดิเรก เพราะว่า “รูบิค” เป็นอะไรได้มากกว่านั้นเยอะครับ