แปลข้อมูล Lubix Zhanchi

สืบเนื่องมาจากเพจ “Thairubik : สอนเล่นรูบิค” ได้พูดถึง Lubix Zhanchi ขึ้นมา หลายคนอาจจะคิดว่าแอดมินพิมพ์ผิดหรือป่าว คำตอบก็คือถูกต้องแล้วครับผมต้องการพิมพ์ว่า Lubix จริงๆ

 

Rubik กับ Lubix

เอาล่ะครับ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Lubix Zhanchi คืออะไร จริงๆแล้วมันก็คือรูบิค Dayan Zhanchi นี่แหละครับ (รูบิครุ่นที่ 5 ของค่าย Dayan) แต่ทางเว็บ Lubixcube ได้นำมาดัดแปลงให้ดีขึ้น สรุปก็คือ Rubik คือชื่อเรียกของรูบิค แต่ Lubix นั้นเป็นชื่อเว็บไซต์เว็บหนึ่งครับ ส่วนเรื่องของความแตกต่างระหว่าง Rubik Dayan Zhanchi กับ Lubix Zhanchi นั้น ต้องออกตัวก่อนว่า ตัวผมเองยังไม่เคยเล่นครับ ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ ผมจึงต้องไปแปลข้อมูลจากเว็บไซต์หลักของ Lubix Zhanchi ซึ่งผมได้ทำการแปลข้อมูลจากลิ้งนี้ครับ http://lubixcube.com/lubix_dayan_zhanchi.html

 

บทแปล Lubix Zhanchi

Lubix Zhanchi ก็คือ รูบิครุ่นที่ 5 ของ Dayan โดยเราได้นำมาเพิ่มในคอลเลคชั่นของเรา ซึ่งรุ่นนี้จะมีในส่วนของไซส์เล็กด้วย ได้แก่ขนาด 55 มิลลิเมตร 50 มิลลิเมตร และ 42 มิลลิเมตร

เราเริ่มทำในขนาดมาตรฐานของ “Dayan Zhnchi” นั่นก็คือ 57 มิลลิเมตร และเราก็ทำการถอดแยกชิ้นส่วนต่างๆออกมา เราทำการดัดแปลงชิ้นขอบให้เป็น “48 point edge mod” โดยเอาความไม่สมบูรณ์ของชิ้นขอบออกไป เราทำการดัดแปลงชิ้นขอบ ชิ้นละ 4 จุด โดยดัดแปลงมันทั้งหมด ซึ่งการดัดแปลงที่ว่านี้จะช่วยทำให้การบิดนุ่มนวลขึ้น และช่วยป้องกันชิ้นขอบจากการติดขัดกับชิ้นมุมที่อยู่ติดกัน และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้บิดรูบิคได้นุ่มนวลขึ้น และเร็วขึ้น และมันยังช่วยขจัดปัญหาแรงเสียดทานระหว่างบิดอีกด้วย

และสิ่งต่อไปที่เราทำก็คือการใส่สารหล่อลื่นของเรา “Lubix Cube Silicone” ให้กับตัวรูบิค ซึ่งรวมไปถึงหัวสกรูและสปริงด้วย นอกจากนี้เราได้ทำการหล่อลื่นตรงจุดเสียดสีบริเวณชิ้นแกน ตรงที่ชิ้นส่วนโลหะสัมผัสกับพลาสติก นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการหล่อลื่นชิ้นส่วน และเพราะความหนืดของน้ำยาซิลิโคนของเรา มันจึงมีอายุการหล่อลื่นนานถึง 6 เดือน (คิดจากการบิดวันละ 100 ครั้งทุกวัน) นั่นหมายถึงคุณไม่ต้องใส่น้ำยาหล่อลื่นให้กับรูบิคเป็นเวลานานถึง 6 เดือน

นอกจากนี้เรายังนำความไม่สมบูรณ์หรือความขรุขระที่มีอยู่ตรงชิ้นแกนออกด้วย จึงทำให้ไม่มีชิ้นส่วนภายในสัมผัสกับชิ้นแกน จากนั้นเราก็เริ่มทำการประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกันโดยเริ่มจากขันสกรูระหว่างชิ้น Center กับชิ้นแกนเข้าด้วยกัน ในขั้นตอนนี้เราได้ทำการใส่น้ำยาหล่อลื่นอีกครั้งตรงจุดสัมผัสชิ้นส่วนโลหะระหว่างชิ้นแกน และCenter  จากนั้นก็ทำการหล่อลื่นตรงพื้นที่ที่มีการเสียดสีมากที่สุดของตัวรูบิค เราเรียกตรงนี้ว่า “จุดสัมผัสหลัก” ความพิเศษของน้ำยาซิลิโคนเมื่อใส่น้ำยาตรงบริเวณที่มีการเสียดสีมากที่สุด นั่นคือเหตุผลที่ทำให้คุณไม่ต้องใส่น้ำยาหล่อลื่นอีกเป็นเวลายาวนาน

จากนั้นเราก็ทำการประกอบชิ้นส่วนที่เหลือเข้าด้วยกัน และใส่น้ำยาซิลิโคนตรงพื้นผิวสัมผัสของทุกชิ้น อย่าลืมว่าน้ำยาของเรามีความหนืดสูง เมื่อคุณได้รับรูบิคไปครั้งแรกอาจจะรู้สึกอืดนิดๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และเมื่อคุณบิดไปได้สักพัก มันก็จะเร็วขึ้นมาก เนื่องจากน้ำยาได้ถูกกระจายให้ทั่วทุกพื้นผิวแล้ว

เราทำการตรวจสอบถึงสองรอบ ว่าสติ๊กเกอร์ถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้องและสมบูรณ์ ถ้าเราพบว่าการติดสติ๊กเกอร์มีปัญหา เราก็จะทำการแก้ไขก่อนที่จะจัดส่งสินค้า เราติดสติ๊กเกอร์ให้กับรูบิคทุกชิ้นโดยเรียงสีตามแบบมาตรฐาน นั่นก็คือสีขาวตรงข้ามสีเหลือง สีน้ำเงินตรงข้ามสีเขียว สีแดงตรงข้ามสีส้ม สีแดงสีขาวสีน้ำเงินอยู่ติดกันโดยทั้ง 3 ชิ้นเมื่อนับตามเข็มนาฬิกาจะเป็นแดงขาวน้ำเงิน (RWB)

สุดท้าย เราก็ทำการติดโลโก้ Lubix บน Center สีขาว นั่นก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า เป็นรูบิคของทาง Lubix Cube โลโก้ของเราถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย และมันง่ายมากในการมองหาชิ้น Center สีขาว ทำให้ไม่เสียสมาธิในระหว่างบิด เราใช้สีโลโก้ที่แตกต่างกันในรูบิคแต่ละรุ่น : ซึ่งโลโก้ของ Zhanchi จะเป็นสีม่วง

 

ราคาและความคุ้มค่า

     ในเรื่องของราคานั้น ตัว Lubix Zhanchi สนนราคาอยู่ที่ 21.99$ ซึ่งแปลงเป็นเงินไทยก็ประมาณไม่เกิน 800 บาทครับ ในขณะที่ Dayan Zhanchi มีราคาเพียง 500 บาทเท่านั้น พูดถึงความคุ้มค่า ตามความรู้สึกผมซึ่งใช้ Dayan Zhanchi อยู่ ก็ถือว่าลงตัวแล้วนะครับ แต่จากการที่ได้อ่านสรรพคุณของเจ้า Lubix Zhanchi ดูแล้ว มันก็น่าจะดีกว่า Dayan Zhanchi นั่นแหละ ไม่มากก็น้อย ตรงนี้เพื่อนๆก็ลองตัดสินใจกันเองแล้วกันนะครับ ถ้าจะเชียร์ให้ซื้อเลยก็คงไม่ได้ เพราะตัวผมเองก็ยังไม่เคยมีโอกาสลองบิด แต่คิดว่าราคา 800 บาท สำหรับประสิทธิภาพที่ดีขึ้นแล้ว ก็ดูคุ้มค่าดีครับ

 

สรุปโดย Thairubik

     จากข้อมูลที่ผมได้แปลมาก็พอจะสรุปได้ว่า Lubix Zhanchi คือ รูบิค Dayan Zhanchi ที่นำมาดัดแปลงใหม่โดยทีมงานของ Lubix ซึ่งการดัดแปลงก็ได้แก่ การตะไบชิ้นส่วนภายในของ Dayan Zhanchi ให้โค้งมนขึ้น และการใส่น้ำยาหล่อลื่นซึ่งเป็นสูตรเฉพาะ ของทาง Lubix จึงทำให้มองว่า Lubix Zhanchi น่าจะเป็นการดัดแปลงให้ Dayan Zhanchi ดีขึ้น ราคาของทั้ง 2 แบบนั้น ต่างกันประมาณ 300 บาท ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากลองจัดไปสักอันก็ไม่เสียหายครับ สั่งซื้อได้จากลิ้งที่ผมแปลข้อมูลได้เลย ยังไงก็อย่าลืมรีวิวมาให้ดูด้วยก็แล้วกันนะครับ