วิธีการเล่นรูบิคแบบ Beginner #1

บทความนี้เป็นบทความซีรี่ย์ ซึ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ วิธีการเล่นรูบิค แบบ Beginner หรือพูดง่ายๆก็คือ สำหรับมือใหม่นั่นเอง ซึ่งก่อนที่จะฝึกวิธีการเล่นแบบนี้ สำหรับมือใหม่ ขอแนะนำให้ฝึกบิดให้ครบหนึ่งหน้าให้ได้ก่อน ซึ่งสามารถศึกษาได้ที่ บทความ “วิธีบิดรูบิคให้ครบหนึ่งหน้า” เพราะในขั้นตอนของ Beginner จำเป็นจะต้องมีความรู้ในด้านนี้ด้วย เพื่อให้มันง่าย และไม่ยุ่งยากสำหรับการฝึกในวิธีการเล่นแบบนี้

ขั้นตอนทั้งหมดใน Beginner

วิธีการเล่นแบบ Beginner นั้น มีทั้งหมด 7 ขั้นตอน ดังนี้
1.ทำ cross สีขาวพร้อมด้วยสีแกนตรงกับสีขอบ
2.ทำให้หน้าสีขาวเต็มพร้อมชั้นล่าง
3.ทำชั้นกลางให้เต็ม
4.ทำ cross สีเหลือง
5.ทำให้หน้าสีเหลืองเต็ม
6.ก่อนทำให้เต็มทุกหน้า
7.ทำให้เต็มทุกหน้า
ในบทความนี้ ผมจะแนะนำก่อนว่าในวิธีการเล่นแบบนี้ มีกี่ขั้นตอน และมีอะไรบ้าง ซึ่งจะยังไม่ลงไปในเรื่องของวิธีการ แต่จะแค่ให้รู้จักขั้นตอนโดยรวมก่อน และให้รู้ว่าในแต่ละขั้นตอนนั้น คืออะไร และมีเป้าหมายเพื่อให้ได้รูปแบบอย่างไรก่อน แล้วเราจะลงลึกไปในเรื่องของวิธีการในบทความต่อๆไป ซึ่งตรงนี้ไม่ต้องรีบครับ Thairubik จะยังคงอยู่ต่อไปครับ ไม่ต้องห่วงว่าจะขาดตอน

ทำ cross สีขาวพร้อมด้วยสีแกนตรงกับสีขอบ

ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนแรกในวิธีการเล่นแบบ Beginner คือการทำให้หน้าสีขาวเป็นรูป cross หรือ รูปบวก หรือพูดง่ายๆก็คือ ทำให้ชิ้นขอบสีขาวทุกชิ้น ล้อมแกนสีขาว โดยที่สีที่ติดกับขอบสีขาวอยู่ตรงกับสีแกนด้วย ถ้าไม่เห็นภาพให้ดูตามรูปเลยครับ

ทำให้หน้าสีขาวเต็มพร้อมชั้นล่าง

ขั้นตอนนี้คือการทำให้หน้าสีขาวครบสมบูรณ์ พร้อมด้วยชั้นล่างอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสมบูรณ์ด้วย หลังจากทำขั้นตอนนี้ จะเหลือชั้นกลาง ชั้นบน และหน้าแกนสีเหลือง ที่ยังคงไม่สมบูรณ์

ทำชั้นกลางให้เต็ม

ขั้นตอนนี้เราจะมาทำให้ชั้นกลางอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้เหลือเพียงชั้นบนและหน้าสีเหลืองเท่านั้น ที่ยังคงไม่สมบูรณ์อยู่

ทำ cross สีเหลือง

ขั้นตอนนี้คือการทำให้หน้าแกนสีเหลือง เป็นรูป cross หรือรูปบวก เหมือนกับในขั้นตอนแรก โดยที่ตำแหน่งอื่นๆที่เราทำสมบูรณ์แล้วจะไม่เสียหายด้วย ซึ่งจะต้องจำสูตรด้วย

ทำให้หน้าสีเหลืองเต็ม

ขั้นตอนนี้เราจะมาทำให้หน้าสีเหลืองเต็ม คงจะเหลือเพียงชั้นบนเท่านั้นที่ยังสลับที่กันอยู่ ซึ่งจะต้องจำสูตรเช่นกัน

ก่อนทำให้เต็มทุกหน้า

ขั้นตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรองสุดท้าย โดยเราจะทำให้ชิ้นขอบของสีต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้เหลือเพียงชิ้นขอบเท่านั้นที่ยังคงสลับที่กัน โดยจะใช้สูตรในการทำขั้นตอนนี้ด้วย

ทำให้เต็มทุกหน้า

ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีการเล่นแบบ Beginner นี้ ก็คือการสลับชิ้นขอบในชั้นบน ให้มันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้รูบิคของเราครบสมบูรณ์ทั้งหกหน้า ซึ่งจะต้องอาศัยการจำสูตรด้วยเช่นเดียวกับขั้นตอนก่อนหน้า

และนั่นก็คือขั้นตอนทั้งหมดในวิธีการเล่นแบบ Beginner เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้ภาพรวมของวิธีการเล่นแบบนี้ และสามารถเรียงลำดับได้ถูกต้องว่า ในวิธีการเล่นแบบ Beginner นี้ เริ่มจากขั้นตอนไหน และต่อด้วยขั้นตอนไหน ในบทความต่อไปของซีรี่ย์นี้ เราจะมาลงลึกในขั้นตอนแรก นั่นคือการทำ cross สีขาวพร้อมด้วยสีแกนตรงกับสีขอบ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้าครับ