วิธีการเล่นรูบิคแบบ Beginner #2

มาต่อกันที่ ซีรี่ย์วิธีการเล่นรูบิคแบบ Beginner ตอนที่ 2 ในบทความนี้ จะพูดถึงวิธีการทำ ขั้นตอนแรกของ Beginner นั่นก็คือ การทำ cross สีขาว พร้อมด้วยสีที่ติดกับชิ้นขอบตรงกับสีแกน ดังรูป

ทำขาวล้อมเหลือง

เริ่มทำขั้นตอนนี้ด้วยการทำให้ขอบสีขาวล้อมแกนสีเหลืองก่อนเลยครับ ซึ่งอาจจะต้องใช้ความรู้ในเรื่องวิธีการจัดวางสีต่างๆ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่สามารถบิดให้ครบหนึ่งหน้าได้ ขอแนะนำให้อ่านบทความ “วิธีบิดรูบิคให้ครบหนึ่งหน้า” ก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการฝึก ส่วนคนที่รู้วิธีแล้วก็ทำขอบสีขาวล้อมแกนสีเหลืองเหมือนในรูปเลยครับ

Cross ขาว ขอบตรงแกน

หลังจากที่เราทำขั้นตอนขาวล้อมเหลืองเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราจะทำให้มันกลายเป็น cross สีขาว หรือขอบสีขาวล้อมแกนสีขาว พร้อมด้วยสีที่อยู่ติดกับขอบสีขาว อยู่ตรงกับแกนที่มีสีเดียวกัน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้
หันชิ้นขอบสีขาวที่เราจะหมุนลง ไปทางขวามือ แล้วบิดสีแกนตรงชั้นกลางให้ตรงกับสีชิ้นขอบที่ติดกับขอบขาว แล้วบิดขวาลงมา 2 ครั้ง จากนั้นก็เก็บชิ้นขอบที่เหลือด้วยวิธีเดียวกันนี้จนครบทั้ง 4ชิ้น (ดูวิธีตามรูป)

สิ่งที่จะได้จากขั้นตอนนี้

หลังจากที่ทำตามวิธีการด้านบนแล้ว รูบิคของเราจะอยู่ในสภาพที่ ชิ้นขอบสีขาวล้อมแกนสีขาว และสีที่ติดกับขอบสีขาวอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ในตอนหน้าเราจะมาต่อกันที่ขั้นตอนที่ 2 นั่นก็คือ การทำให้หน้าสีขาวเต็ม พร้อมด้วยชั้นล่างอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสมบูรณ์ สำหรับบทความนี้ก็ อย่าลืมไปฝึกกันนะครับ พยายามฝึกให้คล่อง เมื่อจบหลักสูตรแล้วจะได้เริ่มบิดแข่งได้เลย แล้วเจอกันครับ